Laodongthudo.vn 05/05/2015: Chàng giám đốc trẻ tuổi và những cây cầu ước mơ

Cuối tháng 4 vừa qua, chào mừng kỉ niệm 40 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cây cầu Lợi Trinh đã được đưa vào sử dụng tại xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Ít ai biết rằng, cầu Lợi Trinh cùng với những dự án xây cầu cho người nghèo ở vùng đồng bằng sông Cửu Long được chàng giám đốc 16 tuổi ấp ủ và hình thành.  

Giấc mơ của vùng quê nghèo

Nguồn kinh phí của 4 cây cầu vừa qua được hoàn thành và đưa vào sử dụng góp phần tạo sự thông thương đi lại cho bà con, trẻ em học sinh đến trường ở vùng quê miệt vườn miền Tây đều do Quỹ Nam Phương (Nam Phương Foundation) cung cấp vốn. Nam Phương Foundation là quỹ thiện nguyện có đồng sáng lập là những học sinh, sinh viên thế giới đầu tiên tại Việt Nam. Theo chiến lược thì những cây cầu nối  đôi bờ vui cho vùng nông thôn nghèo sẽ được quỹ hỗ trợ 70% về kinh phí, phần còn lại do người dân, chính quyền địa phương có trách nhiệm đóng góp. Không có tiền, những người dân tham gia xây dựng cầu sẽ làm các công tác thiện nguyện như góp sức vận chuyển, lo liệu thức ăn cho công nhân xây dựng..v.v. Đó cũng xem như một phần trách nhiệm của họ đối với cộng đồng địa phương và những người  này cũng sẽ thụ hưởng quyền lợi trên những cây cầu đó. 

Những cây cầu nối đôi bờ vui được hình thành bởi các học sinh, sinh viên sáng lập quỹ Nam Phương 

Cầu Lợi Trinh cũng như 3 cây cầu được khánh thành trước đó, ngốn tổng vốn đầu tư lên đến trên 750 triệu đồng. Cây cầu này vận dụng kỹ thuật kiến tạo nhịp cầu được thiết kế xây dựng theo kết cầu dây văng hai trụ, có kích thước 60m x 2,5m. Tính đến thời điểm này, dự án Kiến tạo nhịp cầu đã hoàn thành 4 cây cầu tại các xã Hậu Mỹ Trinh, An Thới Trung, Mỹ Lợi A thuộc huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang gồm cầu Một Thước, Sình Chanh 1, Sình Chanh 2 và mới nhất là cầu Lợi Trinh. 

Tháng 1/2014, Quỹ Nam Phương Foundation được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập chính thức ra mắt tại TPHCM. Quỹ ra đời nhằm liên kết, tập hợp học sinh sinh viên trên toàn thế giới tham gia hoạt động thiện nguyện tại Việt Nam. Quỹ do hai chị em Đinh Thị Nam Phương (sinh viên năm thứ hai khoa kinh tế triết học và chính trị học Đại học Oxford – Vương quốc Anh) và em trai Đinh Bá Khang (học sinh lớp 11 Trường THPT Quốc tế TPHCM) khởi xướng và điều hành Quỹ cũng nhận được sự đồng hành của Tổ chức thiện nguyện VinaCapital Foundation với vai trò quản trị quỹ và bảo trợ pháp lý là Hãng luật VCL Legal. 

Hai chị em Đinh Nam Phương  và Đinh Bá Khang

Lúc Quỹ ra mắt, Nam Phương cũng vừa bước qua tuổi 21 và đang là sinh viên năm thứ hai Oxford. Còn Bá Khang cũng mới tuổi 15. Nở nụ cười xinh xắn trên môi, cô sinh viên Oxford nhớ lại: “Một lần cả nhà mình cùng coi tivi. Hôm ấy trên màn ảnh chiếu phóng sự về học sinh chết đuối khi qua sông trên những chiếc ghe tròng trành. Mình thương quá và nói ba mẹ góp tiền giúp các em. Nhưng ba bảo giúp phải cho đến nơi đến chốn, chứ giúp tiền chỉ giải quyết được phần ngọn thôi”. Câu nói “giúp đến nơi đến chốn” của ba khiến cô bé học lớp 11 suy nghĩ mãi. “Tôi không dám mơ đến chuyện xây cầu – bởi lúc ấy nghĩ xây cầu phải tiền tỉ, phải nhà nước làm chứ học sinh như mình làm sao được”. Và rồi cô học trò tìm hiểu và biết được xây một cây cầu nhỏ cho bà con khoảng 300 triệu đồng”, Nam Phương kể. Nhận thấy có thể “biến ước mơ thành hiện thực”, Phương cùng Khang bắt tay thực hiện. “Đầu tiên là vận động sự ủng hộ từ… ba mẹ – Khang cười kể lại – sau đó vận động bạn bè ở trường, bạn bè quen biết. Nói chung bất kể gặp ai cũng nói về ý nghĩa của việc xây một chiếc cầu cho học sinh ở nông thôn để mọi người chung tay”. Năm đó, Nam Phương sang Anh học THPT và mang theo hình ảnh học sinh quê hương mình qua sông trên những chiếc đò và nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào. Và dự án “Xây một cây cầu” (Buid – a – Bridge) dần được hình thành từ những niềm vui như thế. Ngày ngày sau giờ học, hai chị em Phương – Khang vẫn cần mẫn giới thiệu về ý nghĩa hoạt động của mình để nhiều người biết và ủng hộ. “Mức thấp nhất mọi người có thể ủng hộ là 2 USD. Chỉ 2 USD từ nhiều người đóng góp sẽ cùng nhau xây những cây cầu cho học sinh đến trường” – Khang chia sẻ.

Học ở Anh, Nam Phương cũng tranh thủ giới thiệu với bạn bè tham gia. Đặc biệt, những ngày đạo diễn Hollywood Phillip Noyce đến TPHCM, trong một buổi nói chuyện, Nam Phương đã gặp và mời vị đạo diễn tài ba làm đại sứ cho chương trình. Đạo diễn Phillip Noyce đã nhận lời. “Ở trường, mình tham gia hoạt động tình nguyện nên chia sẻ ý tưởng cùng bạn bè – Phương nhớ lại – Những bạn học từ Ả Rập, Ý, Anh… hào hứng tham gia và quyên góp giúp mình được vài ngàn USD”.

Từ số tiền vận động được ấy, ba tháng sau chiếc cầu đầu tiên được khởi công ở xã Hậu Mỹ Bắc B, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Ngay trong ngày ra mắt, Quỹ Nam Phương đã quyên góp được hơn 3,6 tỉ đồng từ các bạn trẻ, học sinh – sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới và Việt Nam cũng như từ những mạnh thường quân và những nghệ sĩ nổi tiếng. Đinh Bá Khang – giám đốc điều hành Quỹ Nam Phương cũng chia sẻ niềm vui với chị: “Em rất vui vì không ngờ chỉ trong một buổi tối mà mục tiêu xây bốn cây cầu trong năm 2014 đã vượt chỉ tiêu. Với số tiền hiện tại, Quỹ Nam Phương có thể sẽ xây được chín đến mười cây cầu trong năm 2014”. 

Hoàng Mỹ An – Đại sứ thiện nguyện của Quỹ Nam Phương cũng cho biết, nhận thấy được sự cực khổ của các bạn học sinh và người dân vùng nông thôn nghèo, sự gặp khó khăn trong việc đi lại vì không được thuận lợi đã xẩy ra các vụ chìm xuồng, đưa con qua sông bằng bọc nylon, trượt té cầu khỉ, sập cầu… cướp đi nhiều sinh mạng con người đã làm cho An có một động lực vô cùng to lớn để nổ lực tham gia dự án này. An xem như mình là người may mắn hơn các bạn vùng khó khăn nên mình phải sống có trách nhiệm, chia sẻ những mất mát lớn lao đó cho các bạn vùng miền gặp khó khăn. An nghĩ không chỉ riêng mình mà hy vọng rằng tất cả các bạn có sự may mắn và có điều kiện hơn thì cùng nhau chia sẽ cho các bạn sống ở vùng sâu vùng xa gặp nhiều khó khăn này. 

TRẦN NGUYÊN – TRẦN TUYÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *